หลังจากที่ติดเจ้า Google Glass ไว้บนใบหูตลอดเวลา บางคนที่รู้จักเจ้าแว่นตัวนี้ ก็จะทักว่า ว้าว! นั้น Google Glass หนิ แต่เท่าที่เจอส่วนใหญ่จะถามว่า ก็ถามว่าไอ้ที่ใส่อยู่นั้นอะไรเหรอ เพราะรูปร่างมันดูเป็นแว่นนะ แต่ไม่มีกระจก แล้วก็ยังมีเป็นก้อนอะไรใสๆ ยื่นออกมาอีก

มาครับ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังว่า เท่าที่ลองใช้มามีอะไรที่ชอบ และไม่ชอบเกี่ยวกับ Wearable Device สุดไฮเทคตัวนี้บ้าง

LIKE

1. ใส่แล้วหล่อขึ้นอีก 33.33% ฮ่าฮ่าฮ่า อันนี้อาจจะคิดไปเองซะมากกว่า แต่ที่แน่ๆ คือผมว่ามันดูเด่นขึ้นครับ ใส่อะไรไม่รู้คล้ายๆ แว่น ขยิบตาไปมาอยู่ได้ (เค้าจะรู้กันมั๊ยว่าผมถ่ายรูปอยู่)

2. เป็นการเปิดประเด็นสนทนา เวลาไปงานต่างๆ ได้ง่ายมากเลยครับ หลายๆ คนเดินมาทักเองก่อนเลย ซึ่งอาจจะไม่ได้อยากรู้จักผมเท่าไหร่หรอก อยากรู้จัก Google Glass ซะมากกว่า แต่ไม่เป็นไรครับ ผมก็ใช้เป็นทางผ่านเพื่อทำความรู้จักและพูดคุยในประเด็นต่อไป

3. ถ่ายรูปและ Share ได้ง่ายมาก อันนี้ย้ำมาหลายรอบแล้วว่าชอบมาก ขยิบตาปุ๊บ ถ่ายรูปปั๊บ แต่มันต้องค้างๆ มุมมองไว้นิดนึง เพื่อให้ Glass มันถ่าย เพราะฉะนั้นใครเห็นผมใส่ Glass แล้วขยิบตา ก็เงียบๆ ไว้นะครับ ^^

4. ติดตาม Notification ต่างๆ ได้ง่ายมาก เวลามี ข้อความ email หรือ notification จาก Facebook มามันจะมีเสียงดัง กริ๊กๆ ถ้าเราเงยหน้าขึ้น จอ Glass ก็จะติด และสามารถตั้งให้มันอ่านให้ฟังได้เลย อันนี้ผมก็ว่าเจ๋งครับ

5. ใช้เป็น Bluetooth Headset

6. ไม่ต้องดูนาฬิกา เงยหน้าขึ้นปุ๊บ รู้เลยเวลากี่โมงแล้ว เราสามารถตั้งค่าใน Glass ได้ว่า ถ้าเราเงยหน้าขึ้นไปกี่องศาแล้วจะให้จอติด คือมันออกแบบมาแบบว่าไม่ต้องใช้มือเลย เงยหน้าขึ้น แล้วสั่งได้เลย “ok glass”

7. ใช้ร่วมกับ Google Map เพื่อนำทางได้ดีเลย แต่ต้องใช้ร่วมกับโทรศัพท์ที่มี GPS นะครับ

8. ออกแบบมาให้สวยและทนมาก โครงทั้งหมดทำจากไทเทเนียม ที่สามารถบิดงอได้ รวมกับกรอบที่ออกแบบมาเพื่อหุ้มระบบอิเล็กทรอนิกด้านในก็ทำมาได้เยี่ยม ดูดี และ ไม่ต้องทะนุถนอมมาก ลุยๆ ได้

9. เป็นแว่นกันแดดที่มีทรงล้ำมาก อารมณ์ Porche Design อะไรประมาณนั้น

10. มันเหมาะกับการพาไปออกรอบตีกอลฟ์มากๆ เลย เพราะแอพเบื้องต้นที่มีตอนนี้จะมีแอพเกี่ยวกับ Golf อยู่แอพนึง ซึ่งมันจะหา layout ของสนามที่เรากำลังออกรอบ อ่านค่าตำแหน่งจาก GPS เทียบกับ layout มีการบันทึก Score คือ คงคล้ายๆ กับแอพบนมือถือนั้นแหละ แต่เราไม่ต้องเอามือมาถือเลย เจ๋งมากเลย

UNLIKE
1. ไม่สามารถถอดเก็บได้ ผมว่าอันนี้ปัญหาหลักผมเลย คือพอเราใส่ Glass ไปด้วยแล้วแบตหมด หรือ จะอยากถอดออกบ้าง มันไม่สามารถพับ หรือ แยกชิ้นเพื่อเก็บอะไรทั้งสิ้น มันก็ต้องใส่อยู่อยากนั้นครับ จะวางไว้ก็กลัวหาย หรือ พออยู่บนรถ ถ้าจะถอดมันก็ไม่รู้จะวางยังไง อันนี้เล็กน้อย แต่ผมว่าถ้าจะให้มันเป็นแว่น ก็เป็นเรื่องสำคัญเลยหละครับ

2. แบตหมดเร็วมาก ครับ ตามนั้นเลย แบตหมดเร็วมาก ต้องเสียบสายกันอยู่ตลอด แต่อันนี้ผมว่าคงพอพัฒนาได้ น่าจะเอาแบตอีกก้อนไปถ่วงไว้ที่หูซ้ายบ้าง มันจะได้สมดุล

3. เป็นตัวประหลาดทันที ถ้าใส่ไปในงานที่คนส่วนใหญ่เค้าไม่รู้จัก เคบมีเพื่อนถามครับ เอาอะไรมาใส่อ่ะ ไม่รำคาญเหรอ มันดูหนักๆ ละก็บังตานะ ….. อยากจะบอกว่านี้มัน Google Glass นะคร๊าบบบ ราคา 1,500$ และมีแค่ 10,000 อันในโลกนะครับผม !!!

4. แอพยังน้อยมากๆ หลักๆ ที่มีก็พวก Track ความเร็ว, Golf, แปลคำศัพท์ แต่ เรื่องนี้เป็นข้อดีสำหรับนักพัฒนาอย่างผมครับ รับปากเลยว่าจะหาทางพัฒนาอะไรมันส์ มาใส่บนนี้ให้เล่นกันแน่นอนครับ

5. ลำโพง Bone Conduction ที่บอกว่าออกแบบมาเพื่อสั่นไปที่กระดูหูบน ไม่เวิรก์เลย ถ้าไม่ต่อหูฟังก็จะพูดคุยไม่รู้เรื่องเลย

6. CPU ยังช้าพอสมควร สามารถเล่น Video ที่ถ่ายไว้ได้อย่างไม่ค่อยลื่นไหลนัก ลองทดสอบแอพ MAYAR เพื่อแสกนภาพแล้วแสดง 3D หรือ Video ทับบนภาพ ยังทำงานได้ไม่ค่อยดี ค่อนข้างกระตุก

7. ตำแหน่งของจอน่าจะปรับได้มากกว่านี้ อย่างตอนนี้เราสามารถปรับเฉพาะองศาในการมองภาพในแนวระนาบอย่างเดียว ทำให้เราต้องเหลือตาไปดูจอตลอด น่าจะสามารถทำให้มีปรับในแนวตั้งได้ไม่ยาก

8. แว่นจะหนักอยู่ข้างขวาข้างเดียว ทำให้เวลาใส่ไว้นานๆ แล้วเจ็บหูขวาด้านบน บางทีเวลาใช้นำทางอยู่ มีอุ่นที่หลังหูตรงที่มีแบตเตอรี่อยู่

9. คนสายตาสั้น มองอะไรในจอ ไม่เห็นเลย เรื่องนี้ถามกันมาเยอะเลย เท่าที่ทราบคือ ตอนนี้ก็มีคนทำ Clip แว่น พิเศษที่สามารถปรับใส่กับ Glass ได้ครับ หาดูใน Ebay น่าจะพอได้ แต่ก็อย่างว่า หา Glass มาใช้มันยากกว่าเยอะครับ

10. เปิดให้ใช้แอพจากใน USA อย่างเดียว เลยยังไม่ได้ลอง Link กับ iPhone เลย

อย่างไรก็ตาม นี้คือ Explorer Edition ครับ เป็นแค่ Version แรกๆ จริงๆ ของ Glass ซึ่งโดยรวมแล้วสร้างความประทับใจมากกว่าครับ ผมเชื่อว่า ยังไงปีนี้ยาวไปจนปีหน้า มันจะเป็นปีของ Wearable Device แน่นอน ใครมี Idea อะไรแนะนำ สามารถ Comment ไว้ได้เลยครับ จะขอบพระคุณอย่างสูง